BOURBON WHISKEY – TẠO PHẨM TỪ HOA KỲ
Bourbon – Whiskey của nước Mỹ?
Một loại rượu chưng cất mang tính biểu tượng của người Mỹ với nguyên liệu chính là ngô. Một chai rượu Bourbon đúng nghĩa phải được chưng cất với 51% nguyên liệu là ngô và được sản xuất tại Mỹ.
Quay về những ngày đầu tiên của Tân Thế Giới vào thế kỉ 17, khi người Anh, Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha bắt đầu khai phá mảnh đất bí ẩn này, họ đem theo kiến thức về chưng cất rượu vốn đã phát triển ở châu Âu từ lâu đời. Tuy nhiên, do sự khác biệt về khí hậu và đất đai, người châu Âu phải tìm những nguyên liệu thay thế để có thể làm ra rượu, một trong số đó là ngô – một loại nông sản mà thổ dân châu Mỹ đã trồng từ lâu đời, và con đường khai sinh ra Bourbon bắt đầu từ đây.
Mặc dù nói như thế, nhưng mãi đến những năm 1770s, một vùng đất hiện nay được biết đến với tên gọi là Kentucky mới được khám phá. Sự phì nhiêu, màu mỡ, có dòng nước sạch, cây cối xanh tươi đã mời gọi những người châu Âu tới khai phá. Cái tên Bourbon được xuất phát từ một nơi ở phía đông Kentucky có tên là Old Bourbon County. Sau năm 1776, một số lượng lớn người Ireland bắt đầu di cư tới Mỹ, đem theo những công thức bí truyền về việc chưng cất rượu Whiskey hảo hạng. Có lẽ các bạn cũng đang tự hỏi vì sao người ta lại làm rượu nhiều đến như vậy vào thời điểm đó ? Đơn giản là vì rượu dễ vận chuyển và dễ trao đổi hơn lương thực, ít nhất là vào thời điểm đó, khi mà hệ thống đường xá và tiền tệ vẫn chưa thực sự phát triển, người ta thường hay trao đổi rượu để lấy hàng hóa.
Xuôi theo lịch sử, sau cuộc Cách Mạng Mỹ, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ được thành lập, George Washington đã đồng ý chính sách đánh thuế nặng vào các loại rượu, điều này đã dấy lên phong trào đấu tranh của những người làm rượu và cả nông dân, lịch sử gọi đây là ” Whiskey Rebellion “. Nhiều cuộc nổi loạn xảy ra, George Washington đã phái cả quân đội hơn 10.000 người để trấn áp quần chúng. Nhiều người đã bỏ chạy đến vùng đất Kentucky, trong đó có những nhà làm rượu đã đặt nền móng cho Bourbon sau này như Evan Williams hay Elijah Craig- là những người nổi tiếng nhất. Elijah Craig được lưu danh trong lịch sử là ” The Father of Bourbon ” ( Cha đẻ của rượu Bourbon ) vì nếu không có ông, Bourbon chắc mãi vẫn sẽ là một thứ rượu Whiskey thông thường. Lý do là Elijah đã cho đốt cháy sém phần bên trong của những thùng gỗ sồi dùng để chưng cất rượu Whiskey, khi đó, rượu được chứa trong những thùng gỗ bị cháy sẽ len lỏi vào phía bên dưới những lớp gỗ đó,cho ra một hương vị cay nồng nhưng lại có chút êm ái, ngọt dịu đồng thời tạo nên màu hổ phách tuyệt đẹp cho rượu.
Ngày nay thì Bourbon đã trở nên nổi tiếng trên thị trường, với sự đa dạng về chủng loại, hương vị , giá cả và nhãn hiệu. Hầu như những ai yêu thích rượu và Cocktail đều chọn cho mình một nhãn hiệu ưa thích. Phổ biến nhất có thể kể đến Jim Beam, Jack Daniels, Maker’s Mark, Wild Turkey, …v.v. Bourbon thích hợp để pha Cocktail, uống shot hoặc pha chế các loại Mix-drink ( Bourbon kết hợp với Coca Cola là 1 ví dụ ).
p/s: Bourbon yêu thích của tôi là Buffalo Trace, loại Bourbon có lịch sử hơn 200 năm có thoáng mùi hương vanilla và bạc hà, với hình ảnh một con trâu trên thân chai
( Ảnh: một số nhãn hiệu Bourbon phổ biến, từ trái qua: Wild Turkey, Buffalo Trace, Maker’s Mark, Four Roses, Old Heaven Hill, Jim Beam, Woodford Reserve )
Trích trang: CÂU CHUYỆN COCKTAIL
Trích nguồn: https://www.facebook.com/cauchuyencocktail/photos/a…..